ưu đãi
tặng kèm

Đổi trả
dễ dàng

Chính sách
giao hàng

Cách bảo quản xì gà tại nhà đơn giản, chuẩn vị cho người mới 

Cách bảo quản xì gà tại nhà như thế nào là đúng? Đây là câu hỏi được nhiều người mới chơi xì gà quan tâm và tìm hiểu. Bởi lẽ thú vui tao nhã chơi xì gà yêu cầu bạn có hiểu biết nhất định thì mới thưởng thức trọn vẹn hương vị mà nó mang lại.

Cùng Thuoclangoai.vn tìm hiểu những thông tin về xì gà và cách bảo quản xì gà tại nhà đúng chuẩn dành cho người mới ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách bảo quản xì gà tại nhà cho người mới chơi

Xì gà là gì?

cách bảo quản xì gà tại nhà (1)

Xì gà là một loại thuốc lá thượng hạng được sấy khô. Thông qua quá trình cất ủ tự nhiên trong nhiều năm sẽ được bó và quấn chặt lại thành từng điếu giống với hình thức của một điếu thuốc lá thông thường nhưng kích thước lớn hơn. Về cơ bản, thì xì gà vẫn là một loại thuốc lá nhưng có mùi vị khác biệt so với những loại thuốc lá công nghiệp nhan nhản trên thị trường.

Nguyên nhân chính tạo nên sự khác biệt trong mùi vị của xì gà và các loại thuốc lá công nghiệp là bởi cách thức sản xuất. Khi sản xuất thuốc lá công nghiệp sẽ cắt nhỏ các sợi lá thuốc và sấy khô, còn xì gà sẽ để nguyên lá. Chính cái vỏ bọc bên ngoài của điếu xì gà cũng chính là lá cây thuốc lá. Đương nhiên rằng cách bảo quản xì gà tại nhà cũng khác so với cách bảo quản các loại thuốc lá thông thường.

Xì gà có hạn sử dụng không?

cách bảo quản xì gà tại nhà (2)

Thực tế thì xì gà không có một hạn sử dụng nhất định nào cả. Chúng sẽ không gặp phải các tình trạng hư hỏng nếu được bảo quản trong điều kiện tốt. Trong điều kiện bảo quản kém, xì gà sẽ bị mất đi mùi hương đặc trưng mà không thể nào khôi phục lại được.

Hãy đảm bảo rằng bạn trang bị một hộp giữ ẩm xì gà tốt hoặc có cách bảo quản xì gà tại nhà hợp lý để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của loại thuốc lá này. Và đừng quên thêm nước cất mỗi tháng cho khay tạo độ ẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để bảo quản xì gà

cách bảo quản xì gà tại nhà (3)

Theo hướng dẫn của nhiều chuyên gia thì nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản xì gà thường rơi vào từ 16 đến 18 độ C. Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản xì gà là trong khoảng từ 65 đến 75%. Và trong điều kiện thuận lợi này, xì gà có thể được bảo quản từ 5 đến 10 năm mà không bị ảnh hưởng đến hương vị.

Để dễ dàng kiểm soát cũng như duy trì độ ẩm và nhiệt độ cần thiết khi bảo quản xì gà, bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bằng máy đo nhiệt độ phòng. Thiết bị này vừa kiểm tra được độ ẩm vừa kiểm tra được nhiệt độ của không gian bảo quản xì gà.

Cách bảo quản xì gà tại nhà đơn giản

cách bảo quản xì gà tại nhà (3)

Khác với những loại thuốc lá thông thường, xì gà sau khi đã được cuốn lại sẽ được cất vào trong hộp chuyên dụng để bảo quản trong vòng từ 6 đến 12 tháng để loại bỏ các mùi hương gắt ban đầu rồi mới được tung ra bên ngoài thị trường.

Để bảo quản xì gà ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo ngay 2 cách bảo quản xì gà tại nhà chuẩn vị dưới đây:

Cách sử dụng hộp giữ ẩm bảo quản

Trước khi để xì gà vào trong hộp giữ ẩm bạn cần tháo thiết bị thấm nước, sử dụng loại khăn sạch không bị xổ lông để thấm nước cất và lau sạch sẽ từ trong ra ngoài. Sau đó để ở nơi khô thoáng từ 3 đến 5 tiếng để tránh hộp giữ ẩm bị nấm mốc.

Sau khi đã phơi khô, bạn lau lại hộp giữ ẩm một lần nữa cho sạch, cho lại phần nước cất vào thiết bị thấm nước và gắn vào trong hộp. Lưu ý là chỉ sử dụng nước cất chứ không dùng bất kỳ loại nước nào khác. Bởi vì những loại nước khác sẽ chứa thành phần hóa học dễ bốc hơi bên trong hộp làm hỏng hộp giữ ẩm và hỏng xì gà. Sau đó đập nắp hộp giữ ẩm để trong vòng từ 3 đến 5 tiếng.

Trong thời gian này, bạn theo dõi đồng hồ kiểm tra nhiệt độ nếu đồng hồ báo độ ẩm cho phép từ 68 – 72% thì cho xì gà vào. Sắp xếp xì gà nhẹ nhàng và không được xếp cao quá 3 tầng nhằm tạo khoảng trống để đảm bảo giữ ẩm đều cho tất cả các loại điếu xì gà. Sau đó đóng hộp lại để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

Cách bảo quản xì gà trong tủ lạnh

Một số người dùng sử dụng phương pháp bảo quản xì gà trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng khi không còn cách bảo quản nào khác. Nhưng cũng không nên bảo quản trong môi trường tủ lạnh quá lâu, nó sẽ khiến cho chúng rơi vào tình trạng khô, hỏng.

Để bảo quản xì gà thì nên sử dụng túi zip có khóa kín, để bên trong kèm theo một vài lát bánh mì. Khi bỏ vào tủ lạnh, các lát bánh mì sẽ khô trước, giúp bảo quản xì gà lâu hơn. Nhưng bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên, tránh để xì gà biij khô sẽ không sử dụng được nữa.

Cách ủ xì gà đúng cách

cách bảo quản xì gà tại nhà (4)

Để làm ra một điếu xì gà thành phẩm thơm ngon, thì mỗi điếu cần được lên men trong một thời gian dài với độ ẩm thích hợp trong quá trình bảo quản. Đây đều là những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến hương vị của điếu xì gà.

Một vài lưu ý quan trọng cần nhớ trong quá trình bảo quản xì gà như:

  • Loại xì gà được sử dụng ngay trong khoảng 6 tháng trở lại thì nên được bảo quản bên trong các loại hộp giữ ẩm với độ ẩm đạt tiêu chuẩn 69 – 75%. Điều này còn phụ thuộc vào từng loại xì gà cũng như sở thích sử dụng của bạn.

  • Với loại xì gà sử dụng trong nhiều năm thì bạn không nên bảo quản trong điều kiện độ ẩm quá cao. Điều kiện tốt nhất là từ 62 – 69 %. Bởi vì độ ẩm quá cao rất dễ khiến xì gà bị hỏng.

  • Đối với các loại xì gà được dùng nhằm mục đích sưu tầm thì cần có thời gian bảo quản lâu dài hơn. Do đó bạn cần đảm bảo độ ẩm thấp hơn nữa.

Xì gà lên tuyết hay bị mốc? Làm sao để phân biệt chúng

cách bảo quản xì gà tại nhà (5)

Trong quá trình bảo, xì gà thường xuất hiện tình trạng các đốm trắng li ti trên thân điếu. Nhiều người dùng vẫn không phân biệt được đây là hiện tượng mốc hay xì gà lên tuyết.

Hiện tượng hoa tuyết

Điếu xì gà được ủ thời gian dài trong môi trường độ ẩm thích hợp thường xuất hiện tình trạng các đốm trắng li ti trên thân điếu với tên gọi là hoa tuyết. Nguyên nhân chính là bởi quá trình khô tự nhiên của phần tinh dầu trên bề mặt thuốc.

Tuy nhiên, chỉ một ít loại xì gà có độ mạnh, đậm cao với lượng tinh dầu nhiều trải qua thời gian cất giữ lâu năm mới có hiện tượng này.

Hiện tượng hoa tuyết không gây nhiều tác hại hay ảnh hưởng đến hương vị mà chỉ thể hiện tăng đây là điếu xì gà được bảo quản trong điều kiện tốt, đảm bảo tốt nhất các tiêu chuẩn từ mức 70% trong thời gian dài.

Hiện tượng xì gà bị mốc

Hoàn toàn ngược lại với tình trạng hoa tuyết, nấm mốc gây nguy hiểm hơn nhiều. Nấm mốc thường xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, xanh hay xanh lá cây.

Hình dạng của nấm mốc tương tự như lông nên khả năng phát triển rất nhanh, ngay cả khi bạn lau lại thì điếu thuốc vẫn giữ nguyên dấu vết của tình trạng mốc.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nấm mốc là vì thuốc được bảo quản trong môi trường độ ẩm vượt quá mức tiêu chuẩn là 80%. Đây là môi trường để nấm mốc dễ dàng sinh sôi, phát triển. Để ngăn ngừa tình trạng này bạn nên thường xuyên thực hiện kiểm tra độ ẩm trong tủ bảo quản và đảm bảo cho không khí được lưu thông giữa các điếu xì gà.

Cách xử lý xì gà bị mốc đơn giản

  • Ngay khi phát hiện nấm mốc bạn cần tách riêng các điếu xì gà đã bị mốc khỏi những điếu còn lại. Những điếu này đã mất đi một phần hương vị vốn có, tùy vào số lượng nấm trên điếu xì gà.

  • Đối với những điếu đã bị nấm mốc vào sâu bên trong thì rất khó để làm sạch được.

  • Đối với những điếu bị mốc ít bạn chỉ cần sử dụng 1 miếng vải khô lau thật sạch bề mặt rồi nhỏ vào một vài giọt rượu chà sát lên trên bề mặt của điếu thuốc và cho vào tủ lạnh để trong khoảng 1 tuần.

  • Đừng quên làm sạch túi giữ ẩm, bởi có thể bên trong vẫn còn tồn tại nấm mốc bằng cách xịt cồn và lau lại bằng nước tinh khiết. Trong trường hợp túi giữ ẩm đã chứa quá nhiều nấm mốc thì bạn nên thay túi mới để ngăn ngừa tình trạng nấm mốc xâm hại đến tất cả thuốc mới.

Kết luận 

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về xì gà và cách bảo quản xì gà tại nhà đơn giản dành cho người mới. Bởi hương vị và tính chất khác biệt mà xì gà là sản phẩm được giới thượng lưu đặc biệt ưa chuộng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn bảo quản trọn vẹn hương vị sản phẩm nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:
Shopping Cart
0937031774
Liên hệ